Một số khuyến cáo về bữa ăn ca tại doanh nghiệp thời dịch
Công văn số 1354/ATTP-NĐTT [3] ngày 14/7/2021 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công
tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly (3 trang)
Công văn lưu ý một số yêu cầu trong khâu chế biến, cung cấp suất ăn, tổ chức bữa ăn để tăng cường phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu cách
ly.
Theo đó, việc tổ chức bữa ăn cho người lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp phải tuân thủ các yêu cầu sau:
- Cung cấp suất ăn cá nhân, bố trí việc lấy suất ăn theo nguyên tắc 1 chiều;
- Nếu đã phát sinh trường hợp mắc Covid-19, F1, F2, trong thời gian cách ly, truy vết, khoanh vùng, khuyến khích cung cấp suất ăn tại từng vị trí làm việc.
- Sắp xếp các ca ăn lệch giờ, tránh tập trung đông người ở căng tin/phòng ăn trong một khung giờ. Khuyến khích bố trí các khu vực ăn riêng theo từng phân xưởng/dây chuyền/tổ sản xuất.
- Đảm bảo khoảng cách khi ăn, bố trí so le tùy theo tình hình dịch. Lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn. Khuyến khích đánh mã số tại các vị trí ngồi ăn để dễ dàng truy vết.
- Tránh ngồi đối diện, trò chuyện khi ăn. Ắn xong rời khỏi căng tin ngay, tránh tiếp xúc không cần thiết.
- Bố trí khu vực rửa tay, sát khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn.
- Thực hiện vệ sinh, thu gom rác thải, khử khuẩn ngay sau mỗi lượt người lao động ăn uống.
- Có biện pháp hạn chế sử dụng tiền mặt hoặc phiếu ăn để trả tiền ăn.
Đối với cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, suất ăn cho các doanh nghiệp, khu công nghiệp, yêu cầu phải: ký cam kết phòng chống dịch với Ban quản lý khu công nghiệp, doanh nghiệp, chính quyền địa phương; quản lý lịch trình làm việc, định kỳ xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người lao động.
[3]
[4]
.........................................................................................
Công ty TNHH Kiểm toán & Tư vấn CPA Á Châu
Ươm mầm kế toán - Nâng tầm kinh thương mới